Máy hút sâu chè – Sáng Tạo Việt số 09

Chè là cây công nghiệp thế mạnh của Việt Nam. Việt Nam đứng thứ 5 về diện tích và thứ 6 về sản lượng chè trên thế giới. Hiện nay, cây chè được phân bố trên 34 tỉnh nhưng tập trung ở 12 tỉnh trọng điểm (chiếm 94% diện tích toàn quốc). Trong khoảng một thập niên gần đây, sản xuất và xuất khẩu chè của Việt Nam có bước tăng trưởng khá cả về diện tích, năng suất và chất lượng.

 

Tuy nhiên sản xuất chè của Việt Nam còn nhiều hạn chế và còn tiềm ẩn nhiều yếu tố thiếu bền vững trong đó đặc biệt là vấn đề an toàn thực phẩm trong sản xuất và chế biến chè. Nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm mưa nhiều là điều kiện thuận lợi để cho sâu hại phát triển. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chè và giá thành xuất khẩu.

 

Nửa đời bươn trải với những đồng chè ngút mắt. Nã thuốc sâu vào ngọn chè rồi đem hái bán, thì trăn trở rằng mình đã xả độc hại vào cơ thể bà con mình. Muốn làm chè sạch không phun thuốc, thì sâu bệnh phá hoại, từ tang tảng sáng đến sâm sẩm tối, vợ chồng con cái phải cặm cụi đi bắt từng con sâu bé đến mức “chim chích không nhìn thấy” ở khắp 2 ha vườn nương. Nhưng bắt bằng tay làm sao cho xuể. Một đêm mất ngủ, ý tưởng chế tạo máy hút sâu chợt loé lên và chưa bao giờ Nguyễn Văn Hoàn nóng lòng chờ trời sáng đến thế. Với quyết tâm phải hút sâu bằng máy, không thể bắt bằng tay, anh Hoàn ăn ngoài vườn chè, ngủ trong… xưởng phế liệu, hàng trăm hàng nghìn lần thí nghiệm đều thất bại. Máy nhẹ thì không hút được sâu, máy mạnh thì hút trụi cả tán lá, nương chè nhàu nát như bị ai vò. Thất bại nặng nề nhưng Anh Hoàn vẫn quyết tâm phải làm sao nhìn thấy chiếc máy của mình máy của mình được tung hoành khắp các vùng chè cả nước.

 

Cuối cùng, chiếc máy động cơ nhỏ chạy xăng của nhà đã được cải tiến tháo bỏ bánh răng sắt, lắp thêm cánh quạt gió, hút sâu bọ từ ống bầu của máy ngược theo cán cầm, hút ra cái hồ lô phía sau hông người điều khiển. Không sao điều chỉnh được tốc độ gió hút sâu, anh Hoàn quyết định đầu tư một bộ cánh quạt của máy xay xát lúa về để “độ”. Anh có tới gần 2ha chè để thử nghiệm, băm nát các triền chè quanh ngôi nhà 3 tầng phủ kín đặc dây leo, cũng là lúc cái hồ lô chứa sâu bệnh đầy tú hụ. Sâu bọ chết nát, vườn chè sạch bội thu từ bấy. 

 

Cuối năm 2008, chiếc máy được thử nghiệm thành công trong niềm vui khôn xiết của vợ chồng anh và bà con trồng chè. Mỗi ngày, máy hút sạch sâu cho 0,5ha chè, chỉ tiêu tốn có 2,5 lít xăng; thao tác đơn giản, cầm bầu “ôdoa” có cánh quạt lướt nhẹ trên mặt tán chè có búp lá non, thế là bao nhiêu sâu hại, sâu bệnh vào hết cái “hồ lô bắt yêu quái”. Máy hút sâu chè của anh Hoàn hiện nay trị giá khoảng 3,3 triệu đồng/ chiếc nhưng lại có thể giúp cho bà con có những đồng chè sạch sâu bọ, người uống trà có những ly trà thơn ngon, an toàn và bổ dưỡng.

 

THÔNG TIN SÁNG CHẾ

 

Tên sáng chế / giải pháp hữu ích

 

Tác giả: Ông Nguyễn Văn Hoàn – Nông dân huyện Yên Sơn, Tỉnh Tuyên Quang.

 

Số Bằng: 

 

Ngày cấp:

 

Thời hạn bảo hộ

 

Tình trạng Sáng chế / Giải pháp công nghệ: Giải nhì cuộc thi sáng tạo nông dân toàn quốc, đang được sản xuất thử nghiệm hiệu quả trên cánh đồng chè tỉnh Tuyên Quang.

 

Tiềm Năng và hiệu quả đầu tư: Đây là công nghệ mới có thể đầu tư cải tiến và phát triển hiệu quả để áp dụng sản xuất và cung cấp hàng loạt cho nhiều vùng chè, nông sản ở các địa phương.

 

Sumikura – Đồng hành cùng sáng tạo việt

 
 

VIẾT PHẢN HỒI

Hệ thống phân phối

1900 545 537

102 - Bảo Hành

104 - Marketing

107 - Kinh Doanh - Dự án

Hỗ trợ khách hàng
Mây tagsNhận thông tin của Sumikura trên: